Xe Hybrid là gì mà lại được thị trường săn đón đến vậy?

Xe Hybrid là gì? Đây là một khái còn khá xa lạ đối với người dân Việt Nam bởi dòng xe này chưa thực sự phổ biến. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để giải đáp thắc mắc về dòng xe này nhé.

Dòng xe Hybrid là gì?
Dòng xe Hybrid là gì?

Xe Hybrid là gì?

Dòng xe Hybrid là gì? Trong tiếng anh, hybrid mang nghĩa là lai tạo, là hỗn hợp. Vì vậy, xe Hybrid được biết đến với tên gọi là xe lai. Sở dĩ chúng có cái tên như vậy là do xe sử dụng hai động cơ khác nhau, một động cơ xăng truyền thống và một động cơ chạy bằng điện. Hai động cơ này được kết hợp với nhau một cách thích hợp để tạo ra độ êm khi chạy, mang lại hiệu suất cao và có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Xe Hybrid giúp tiết kiệm nhiên liệu
Xe Hybrid giúp tiết kiệm nhiên liệu

Nhiều người vẫn nhầm lẫn khái niệm xe Hybrid  với xe chạy thuần động cơ điện. Vì vậy, bạn cần phải hiểu rõ xe Hybrid là gì để tránh nhầm lẫn. Xe thuần điện hay còn được gọi là xe Plug in Hybrid, đây là dòng xe sử dụng năng lượng chính và duy nhất là điện sạc từ bên ngoài để vận hành.

Ông lớn toyota nổi tiếng với công nghệ Hybrid
Ông lớn toyota nổi tiếng với công nghệ Hybrid

Hiện nay, Hybrid đang là một xu hướng động cơ mới, được nhiều quốc gia quan tâm và khai thác để tạo ra một giải pháp đột phá mới, góp phần bảo vệ môi trường của ngành ô tô nói chung. Có thể nói rằng, xe Hybrid đang là một bước đột phá lớn của ngành công nghiệp ô tô trong việc tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường.

Cấu tạo cơ bản của một chiếc xe Hybrid

Xe Hybrid là gì, cấu tạo gồm những bộ phận nào? Mỗi một chiếc xe Hybrid được cấu tạo từ các bộ phận chính sau:

 •       Động cơ xăng: Tương tự như động cơ xăng ở những chiếc xe bình thường. Tuy nhiên, động cơ xăng của Hybrid nhỏ hơn nên khả năng tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường tốt hơn
 •       Bình xăng: Nơi cung cấp năng lượng để xe hoạt động
 •       Motor điện: Đây là một bộ phận phức tạp, giúp tạo ra năng lượng để xe có thể tăng tốc – giảm tốc độ và nạp năng lượng cho bình ắc – quy
 •       Máy phát điện: Có tác dụng giúp tạo ra nguồn điện
 •       Bình ắc – quy: Sạc điện cho bình
 •       Bộ truyền động: Tương tự như ở những chiếc xe thông thường
 • Ông lớn toyota nổi tiếng với công nghệ Hybrid
  Ông lớn toyota nổi tiếng với công nghệ Hybrid

Quá trình hoạt động của động cơ Hybrid được chia thành 4 trạng thái cơ bản: Khởi động – Tăng tốc độ – Di chuyển trên đường – Giảm tốc độ. Mỗi trạng thái được tính toán cẩn thận giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Đánh giá về động cơ xe Hybrid

Khi đã hiểu rõ về dòng xe Hybrid là gì thì bạn sẽ dễ dàng đánh giá được các ưu điểm và nhược điểm của động cơ này:

Về ưu điểm

Thứ nhất, rất thân thiện với môi trường: Theo đánh giá, dòng xe này chỉ tiêu tốn khoảng 30% đến 60% tổng nhiên liệu so với xe chạy truyền thống thông thường. Vì vậy giúp giảm bớt lượng khí CO2 thải vào không khí, giúp không khí sạch hơn, trong lành hơn và bảo vệ môi trường.

Thứ hai, tiết kiệm nhiên liệu: Việc tiêu tốn ít nhiên liệu sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ chi phí về xăng dầu. Vì vậy mà hãng xe này rất phù hợp với những người sử dụng xe thường xuyên.

Động cơ Hybrid giúp xe vận hành êm ái và ổn định
Động cơ Hybrid giúp xe vận hành êm ái và ổn định

Thứ ba, hoạt động êm ái hơn so với động cơ xăng truyền thống nhờ bộ phận động cơ xăng kết hợp với sự hỗ trợ của động cơ điện. Ngoài ra, xe rất linh động, nhỏ gọn.

Thứ tư, khả năng “giữ giá” rất tốt. Tức là dòng xe này rất ít khi bị mất giá sau khi bán lại. Vì hiện nay, giá trị của xe Hybrid thường đắt nên con người thường có xu hướng mua xe cũ.

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, xe Hybrid có một số nhược điểm sau:

 •       Mức giá bán khá cao
 •       Chi phí sửa chữa và bảo dưỡng cao
 •       Vấn đề an toàn do khi bị tai nạn, dòng điện cao áp trong pin có thể gây giật cao, làm tổn thương đến người lái
 •       Có cảm giác hơi khó điều khiển do xe thường sử dụng các thành phần nhẹ và hệ thống treo, thân xe thường rất ít được hỗ trợ

Nét đặc trưng trong từng dòng xe Hybrid là gì?

Xe Series Hybrid

Là dòng xe chạy duy nhất bằng điện. Nhiệm vụ của động cơ là nạp điện vào pin và cung cấp năng lượng để động cơ có thể hoạt động được tốt nhất. Động cơ của dòng xe này hoạt động ở mức thấp nhất nên hiệu quả bảo vệ môi trường rất tốt.

Series là dòng xe duy nhất chạy bằng điện
Series là dòng xe duy nhất chạy bằng điện

Xe Parallel hybrid

Xe hoạt động nhờ công suất của động cơ đốt trong. Khi cần thiết phải tăng tốc, động cơ đốt trong sẽ hoạt động ở tốc độ tua máy để có thể đạt hiệu suất tốt nhất. Vì vậy mà bạn không phải lo lắng về vấn đề xe bị hạn chế phạm vi hoạt động.

BMW 7 Series sử dụng động cơ Parallel hybrid
BMW 7 Series sử dụng động cơ Parallel hybrid

Xe MID – Hybrid

Quá trình hoạt động của MID – Hybrid cũng tương tự như Parallel hybrid. Khi cần tăng tốc sẽ sử dụng động cơ điện nhờ hoạt động của mô – men mà lượng khí thải ra môi trường vẫn đạt ở mức thấp nhất có thể. 

Dòng xe này được trang bị một loại pin nhỏ nên động cơ điện sẽ không sử dụng nguồn pin để hoạt động. Đồng thời, chúng còn tiết kiệm được nhiên liệu nhờ việc tích trữ năng lượng được sinh ra khi phanh trong pin.

Tổng kết

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn độc giải đáp thắc mắc xe Hybrid là gì và đánh giá được những ưu điểm – nhược điểm mà dòng xe này mang lại. Với những ưu điểm là bảo vệ môi trường, tiết kiệm nhiên liệu, xe Hybrid đang là xu hướng mà ngành công nghiệp ô tô mà rất nhiều quốc gia hướng tới.

Mong rằng bài viết của Danhgiaxemay.net đã phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn. Hãy theo dõi những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.