Sang tên đổi chủ xe máy và những thủ tục cần nắm được

Việc sang tên đổi chủ bất kỳ một loại xe nào không riêng gì xe máy là vô cùng quan trọng.Vậy hãy cùng theo dõi bài viết của danhgiaxemay.net để được cung cấp thông tin về các thủ tục sang tên đổi chủ xe máy mà bạn cần phải biết.

Các thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe máy
Các thủ tục sang tên đổi chủ đối với xe máy

Hướng dẫn sang tên đổi chủ đối với xe trong cùng tỉnh

Đây là trường hợp khi hai bên mua bán xe máy cho nhau có địa chỉ cư trú cùng ở một tỉnh. Theo đó sẽ được tiến hành sang tên đổi chủ xe máy theo các là:

Chuẩn bị hồ sơ gồm có các giấy tờ

Sang tên đổi chủ xe máy cần những gì? Để tiến hành sang tên, trước tiên cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ để cho vào hồ sơ làm thủ tục. Tránh mất công đi đi lại lại nhiều lần thì nhớ làm chính xác và đầy đủ. Các giấy tờ cần có trong hồ sơ sang tên sẽ là:

  1. Giấy khai đăng ký xe ( mẫu số 02 theo quy định)
  2. Chứng từ lệ phí trước bạ ( được cấp khi đi nộp thuế trước bạ tại chi cục thuế quận/ huyện)
  3. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe ( do bên bán làm và cấp cho bên mua)
  4. Giấy tờ của chủ xe ( ben bán bán giao khi mua)
Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để làm thủ tục
Chuẩn bị các hồ sơ cần thiết để làm thủ tục

Nộp hồ sơ tiến hành sang tên đổi chủ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thành một bộ hồ sơ, sẽ mang đến trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng để các bộ phận có thẩm quyền tiếp nhận. Sau đó sẽ được hướng dẫn các thủ tục khác nếu có tại cơ quan làm việc và chờ kết quả

Theo đó không quá 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, người làm thủ tục sang tên đổi chủ sẽ được cấp giấy chứng nhận hẹn lấy đăng ký xe cho chủ mới. Và sau đó sẽ được cấp đăng ký xe chính tên chính chủ.

Cách sang tên đổi chủ đối với xe khác tỉnh

Là thủ tục thực hiện khi mà hai bên mau bán có nơi cư trú ở khác tỉnh. Ở trường hợp này thì cả bên bán và bên mua phải cùng tiến hành làm thủ tục thì mới hợp lệ. Cụ thể:

Người bán tiến hành các thủ tục tại nơi đã đăng ký khi mua xe ban đầu

Người bán cũng sẽ phải chuẩn bị các giấy tờ để làm hồ sơ gồm: 2 giấy khai sang tên đổi chủ( theo mẫu số 04), chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, giấy tờ của người mua hay được chuyển quyền/ cho/ tặng xe.

Sau đó người bán sẽ mang đến Phòng cảnh sát giao thông hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng để được giải quyết. Theo quy định thì người bán khi thực hiện hồ sơ sẽ không phải nộp phí  và sẽ được cấp ngay hồ sơ để chuyển nhượng xe.

Người mua tiến hành thủ tục tại nơi xe được chuyển đến

Tại đây người mua cũng thực hiện các bước tương tự như với việc sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh nhưng trong hồ sơ sẽ phát sinh thêm các giấy tờ khác. Cụ thể giấy tờ đầy đủ cho vào hồ sơ bao gồm: Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02), chứng từ lệ phí trước bạ, giấy khai sang tên/ di chuyển xe, phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và hồ sơ gốc của xe, giấy tờ của chủ xe.

Cũng cần làm thủ tục tại nơi xe sẽ được chuyển đến
Cũng cần làm thủ tục tại nơi xe sẽ được chuyển đến

Tương tự như ở sang tên đổi chủ xe máy cùng tỉnh thì sau khi chuẩn bị đủ giấy tờ cũng sẽ mang đến trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng để các bộ phận có thẩm quyền tiếp nhận. Sau đó sẽ được hướng dẫn các thủ tục khác nếu có tại cơ quan làm việc, đóng các khoản lệ phí ; và chờ kết quả

Theo đó không quá 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, người làm sang tên đổi chủ xe máy sẽ được cấp giấy chứng nhận hẹn lấy đăng ký xe cho chủ mới. Và sau đó sẽ được cấp đăng ký xe chính tên chính chủ và biển xe mới theo đúng quy định.

Một số điều cần biết khác

Phí trước bạ đối với xe máy là bao nhiêu?  Phí này bạn sẽ phải nộp trước để lấy giấy chứng nhận để bỏ vào hồ sơ làm thủ tục sang tên. Phí trước bạ dành cho xe máy sẽ là bằng 2% giá trị của xe theo cách tính giá trị xe cũ quy định hiện hành. 

Riêng đối với trường hợp xe nộp lệ phí trước bạ để sang tên đổi chủ lần thứ 2 trở đi thì sẽ là 1% gia trị của xe cũ. 

Lưu ý

Theo các trung tâm tư vẫn xe máy, khi được cấp đăng ký xe và biển số xe ở đâu thì bạn phải tiến hành sang tên đổi chủ ở đó. Cụ thể: Nếu do Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh cấp thì thực hiện sang tên đổi chủ phải theo thủ tục hành chính cấp tỉnh. Và nếu do Công an ở cấp huyện thực hiện cấp đăng ký và biển số xe thì các thủ tục sang tên đổi chủ xe máy phải tiến hành ở cấp huyện.

Phải đến nơi xe được cấp đăng ký và biển số để làm thủ tục
Phải đến nơi xe được cấp đăng ký và biển số để làm thủ tục

Tổng kết

Việc sang tên đổi chủ xe máy nói riêng và các loại xe hiện nay đang được nhà nước giám sát và thực hiện rất sát sao. Việc này đảm bảo về quyền lợi chính đáng của người mua xe và đồng thời dễ cho nhà nước quản lý xe cộ trong các địa phương dễ hơn.

Trên đây là một số thông tin về các thủ tục chuyển nhượng xe máy, giấy tờ mà bạn cần nắm được để chuẩn bị khi đi sang tên. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin cơ bản và cần thiết nhất dành cho các bạn tham khảo. Chúc các bạn sẽ luôn thuận lợi khi làm các thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy của mình.

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.