Khoảng sáng gầm xe – 3 kinh nghiệm để lựa chọn khoảng sáng phù hợp

Khoảng sáng gầm xe là một yếu tố quan trọng mỗi khi lựa chọn mua một chiếc xe ô tô. Việc lựa chọn này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới công năng sử dụng của xe sau này. Hãy đọc bài viết Kinh nghiệm lựa chọn khoảng sáng xe phù hợp dưới đây nhé. 

Khoảng sáng gầm ô tô là gì?
Khoảng sáng gầm ô tô là gì?

 Vậy hãy cùng tìm hiểu về khoảng sáng gầm ô tô ở bài viết dưới đây để có thêm một số thông tin có thể hữu ích cho bạn.

Khoảng sáng gầm xe được định nghĩa là gì?

Chắc chắn hầu hết đều biết đến khoảng sáng gầm xe nhưng sẽ chưa nắm được chính xác định nghĩa của nó là gì và tính từ vị trí nào của xe phải không nào. Định nghĩa khoảng sáng gầm xe là gì và tính từ đâu? Khoảng sáng hay còn được gọi là Ground Clearance; là khoảng cách được tính từ dưới mặt đất cho tới điểm/ vị trí thấp nhất của phần gầm xe. 

"<yoastmark

Ở mỗi hãng, mỗi mẫu xe sẽ có thiết kế khoảng sáng tương ứng khác nhau cho phù hợp nhất với kích thước tổng thể của xe và ý đồ của người thiết kế. Theo thực tế đã chỉ ra, ô tô có khoảng sáng gầm xe càng lớn sẽ là một lợi thế trong di chuyển khi có thể dễ dàng di chuyển hơn trên các điều kiện địa hình xấu( gập ghềnh, ngập úng,…), dễ vượt qua các chướng ngại vật bất ngờ trên đường,…

Vì sao phải lựa chọn và một khoảng sáng xe coi là phù hợp khi nào?

Như đã biết thì Việt Nam chúng ta là nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, dẫn đến tình trạng mưa lũ thường xuyên diễn ra hằng năm. Đồng thời khi mà việc biến đổi khí hậu càng dẫn đến việc thời tiết xảy ra thất thường hơn. Ngoài ra còn phải kể đến nữa là việc cơ sở vật chất hạ tầng về giao thông, đường xá còn hạn chế rất nhiều như việc đường đá gập ghềnh, ổ gà ổ vịt và dễ gây ra ngập úng, lầy lội,… Đấy là những yếu tố khiến cho phương tiện giao thông trong đó có ô tô gặp không ít khó khăn, bất tiện khi di chuyển. Bởi vậy việc xem và chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp với các tiêu chí, mục đích riêng là rất quan trọng.

Khoảng sáng gầm xe sẽ ảnh hưởng tới khả năng vượt địa hình của xe
Khoảng sáng gầm sẽ ảnh hưởng tới khả năng vượt địa hình của xe

Được cho là phù hợp khi mà khoảng cách gầm đảm bảo được việc vượt qua các điều kiện địa hình xấu và đáp ứng được mục đích của người mua về việc đi ở đường nhấp nhô, đường nhiều ổ gà ổ vịt hay là đường ngập úng. Hiện trên thị trường có rất nhiều mẫu xe để khách hàng có thể lựa chọn cho đúng ý và mục đích sử dụng.

Xem thêm bài viết liên quan: Xe Audi của nước nào

Thông tin về khoảng sáng gầm của một số mẫu xe

Mẫu xe Sedan

Không được đánh giá cao như một số dòng khác, mẫu xe sedan được xem là loại xe có khoảng sáng gầm bình thường. Cụ thể kích thước khoảng sáng xe sedan sẽ rơi vào khoảng 155mm đến 175mm. 

Khoảng sáng gầm của dòng Sedan khá khiêm tốn
Độ cao gầm gầm của dòng Sedan khá khiêm tốn

Vì vậy xe có thể di chuyển linh hoạt và tốt nhất ở các tuyến đường phố đông đúc nhưng sẽ gặp khó khăn ở các con đường ngập úng hay có chướng ngại vật nhiều.

Mẫu xe SUV

Đến thời điểm hiện tại thì các mẫu SUV đang đứng trong hàng những chiếc xe có khoảng sáng gầm cao nhất. Theo đó khoảng sáng của mẫu xe này sẽ rơi vào khoảng 200mm đến 250mm. 

Dòng xe SUV có khoảng sáng gầm xe thông số "vàng"
Dòng xe SUV

Với khoảng cách như vậy thì việc vượt qua những đoạn ngập nước hay hiểm trở; không thể nào làm khó được SUV.

Xem thêm bài viết liên quan: Xe hybrid là gì

Mẫu xe ô tô bán tải 

Các mẫu xe ô tô bán tải có khoảng sáng rơi vào khoảng 205mm đến 310mm. 

Xe bán tải là mãnh thú vượt địa hình với khoảng sáng gầm xe lớn
Xe bán tải là mãnh thú vượt địa hình với khoảng sáng gầm lớn

Là mẫu xe có kích thước lớn nên việc có khoảng cách lớn cũng là dễ hiểu. Xe bán tải rất khỏe, giúp cho khách hàng có thể tự tin băng qua mọi nẻo đường.

Mẫu xe Hatback

Thông thường các mẫu xe Hatback sẽ có độ cao gầm xe rơi vào 152mm đến 180mm. 

Dòng Hatback có khoảng sáng gầm tương tự Sedan
Dòng Hatback có khoảng sáng gầm tương tự Sedan

Dòng xe này khá tương đồng với mẫu Sedan nên cũng không được đánh giá cao. Xe loại này cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc vượt qua các chướng ngại vật.

Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn khoảng sáng xe 

Sau khi đã biết về khoảng sáng xe là gì một cách chính xác thì hãy cùng theo dõi để được chia sẻ một số kinh nghiệm khi lựa chọn xe cho phù hợp nhất. Theo kinh nghiệm về ô tô của các chuyên gia chia sẻ thì: 

  • Trong khu đô thị, đường nội thành: Các tuyến đường bằng phẳng, dễ đi; Thì bạn có thể lựa chọn xe có khoảng sáng gầm ở khoảng thích hợp là 160mm đến 165mm. Tương ứng gợi ý một số mẫu xe đó là Kia, Mazda,…
160-160mm là khoảng sáng phù hợp để di chuyển nội thành
160-160mm là độ cao gầm xe phù hợp để di chuyển nội thành
  • Ở địa hình với nhiều trắc trở hay đi đường dài thì khoảng sáng từ 210mm đến 220mm. Tương ứng gợi ý các mẫu xe là: Toyota, Ford Everest, Mitsubishi. Đó là những dòng xe SUV hoặc bán tải. Dòng xe này rất được ưu chuộng tại Việt Nam.
Với đường nhiều vật cản thì nên chọn khoảng sáng 210-220mm
Với đường nhiều vật cản thì nên chọn độ cao gầm 210-220mm
  • Với những cung đường hay xảy ra ngập lụt, úng nước: Những mẫu xe đường dài và vượt chướng ngại vật tốt hoàn toàn vẫn thích hợp với những con đường ngập úng vì vậy có thể lựa chọn khoảng sáng gầm tương đương nhau. Một số mẫu gợi ý cho bạn là: Mazda BT- 50, Ford Ranger, Range Rover,…
Xe với khoảng sáng lớn hơn sẽ có khả năng lội nước khá tốt
Xe với độ cao gầm lớn hơn sẽ có khả năng lội nước khá tốt

Tổng kết

Khi mua xe việc quan sát và tìm hiểu về khoảng sáng gầm xe là vô cùng cần thiết. Cần chú ý đến mục đích cũng như các cung đường mà bạn sẽ đi. Mỗi  mẫu xe được thiết kế với khoảng sáng đa dạng khác nhau đáp ứng được đầy đủ yêu cầu. 

Hy vọng bài viết của danhgiaxemay.net sẽ cho bạn thêm những thông tin hữu ích phục vụ trong việc lựa chọn mua xe ô tô. Chúng tôi xin cảm ơn bạn đã đọc tin. Mọi thắc mắc xin quý vị comment phía dưới hoặc liện hệ qua website của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tận tìn giải đáp tới quý vị.

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.