hướng dẫn lái xe côn tay

Hướng dẫn chạy xe tay côn “chất” như dân phượt

Bạn là người yêu tốc độ nhưng chưa dám thử cầm lái một chiếc xe máy tay côn. Vậy, đừng bỏ qua những hướng dẫn chạy xe tay côn dễ hiểu và dễ thực hành nhất dưới đây mà danhgiaxemay.net tổng hợp để dành riêng cho bạn.  Cùng tìm hiểu chủ đề hướng dẫn chạy xe côn tay dưới đây nhé.

Sự khác biệt của xe côn tay với xe côn tự động là hệ thống ly hợp được điều khiển bởi tay côn do người lái thao tác bóp và nhả. Tay côn được đặt phía bên trái; cùng với vị trí phanh sau giống như trên những chiếc xe tay ga. Để có thể chuyển động được, người lái xe phải nhả côn từ từ cho tới khi má côn bám vào thành lý hợ; tạo ra lực ma sát khiến hộp số chuyển động và xe tiến về phía trước.

Hướng dẫn chạy xe tay côn “chất” như dân phượt
Hướng dẫn chạy xe tay côn “chất” như dân phượt

Hướng dẫn chạy xe tay côn

Khi điều khiển xe côn tay, ta cần nắm vững những nguyên tắc cơ bản sau đây: bóp công nhanh và nhả ra từ từ. Hai là tốc độ nào đi số ấy. Để có thể thực sự làm chủ được chiếc xe trên mọi loại địa hình chúng ta cần tập luyện thật nhiều. Để hướng dẫn cách chạy xe côn tay hiệu quả nhất, chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn thao tác theo các bước dưới đây

Khởi động xe

Lúc mới khởi động xe, chúng ta nên khởi động xe ở chế độ ga nhỏ vài phút
Lúc mới khởi động xe, chúng ta nên khởi động xe ở chế độ ga nhỏ vài phút

Lúc mới khởi động xe, chúng ta nên khởi động xe ở chế độ ga nhỏ vài phút cho nhớt được chảy đều lên các chi tiết trong hệ thống rồi mới bắt đầu tăng ga. Việc này giúp các chi tiết trong hệ thống động cơ được bôi trơn cho xe chạy êm hơn và mát máy hơn.

Một mẹo khi sử dụng xe côn tay cho các bạn mới làm quen là nếu máy nguội không có ga-răng-ti điều đó cho thấy máy đang thiếu xăng. Nếu bạn đóng vít gió thêm 1 chút theo nguyên tắc gió nhiều (mở ốc gió) thì xăng ít, ngược lại nếu gió ít (đóng ốc gió) thì xăng sẽ vào nhiều hơn.

Xem thêm bài viết liên quan: Có nên mua xe máy trả góp không

Thao tác bóp côn

Nguyên tắc cần ghi nhớ khi thao tác bóp côn là cần bóp côn một cách dứt khoá
Nguyên tắc cần ghi nhớ khi thao tác bóp côn là cần bóp côn một cách dứt khoá

Nguyên tắc cần ghi nhớ khi thao tác bóp côn là cần bóp côn một cách dứt khoát, khi nhả thì nhả từ từ và đều tay. Với “lính mới nhập môn” thường hay thao tác sai lúc chuyển số trên xe côn tay là khi nhả côn quá nhanh xe bị giật, bị bốc đầu gây mất kiểm soát. Nếu như nhả côn tay quá chậm xe sẽ bị mất đà hoặc chết máy.

Trước khi khởi động máy, hãy trả về số 0. Sau khi đã nổ máy bạn bóp hết côn và dậm cần số về phía trước để vào số 1. Nhả tay côn từ từ và cảm nhận xe có cảm giác hơi chồm về phía trước bạn mới nhích nhẹ ga và xuất phát. 

Lưu ý lúc nhả tay côn cần giữ galtanly hơi cao.

Sử dụng cần số hợp lý

Sử dụng hộp số xe tay côn một cách hợp lý
Sử dụng hộp số xe tay côn một cách hợp lý

Không giống với việc sử dụng xe số tự động; khi điều khiển xe côn người lái cần phải chạy tốc độ phù hợp với số. Điều này có nghĩa là chạy số nhỏ thì tốc độ chậm, số lớn tốc độ càng nhanh. Vì khi chạy với tốc độ cao mà sử dụng số nhỏ xe sẽ bị ghì máy. Hoặc chạy tốc độ chậm mà số lớn sẽ dẫn tới giật máy, chết máy.

Các cấp số tương ứng với mức tốc độ

 • 0 – 10 km/h chạy với số 1
 • 10 – 30 km/h chạy với số 2
 • 30 – 50 km/h chạy với số 3
 • 50 – 80 km/h chạy với số 4
 • Trên 80 km/h chạy số 5 hoặc số 6.

Xem thêm bài viết liên quan: Xe máy dưới 30 triệu tốt nhất

Thao tác sang số

Hộp số trên xe côn được thiết kế là hộp số vuông nên khi điều khiển xe cần phải thực hiện nhiều mới có thể đạt được kỹ năng nhuần nhuyễn và làm chủ được chiếc xe. Phần lớn, xe côn đều có 4 số và chỉ có cần đạp chứ không có cần lùi.

Cách vào sốxe tay côn

Trước khi vào số nên nẹp pô (vê ga) vài lần. Điều này có tác dụng cho xăng vào đủ ở bộ chế hòa khí. Khi đó nhiên liệu dễ nạp vào buồng đốt làm xe khởi động được tốt hơn.

 • Từ số 0 đạp mạnh về phía trước là số 1, từ số 0 móc mạnh về phía sau là số 2
 • Từ số 1 móc nhẹ về phía sau là số 0, từ số 1 móc mạnh về phía sau là số 2
 • Tương tự như vậy, từ số 2 móc mạnh về phía sau là số 3
 • Khi ở số 3, bạn móc mạnh về phía sau là số 4
 • Từ số 4 cho dù có móc mạnh về phía sau vẫn là số 4.

Cách trả số khi chạy xe tay côn

 • Từ số 4 đạp mạnh về phía trước là số 3
 • Từ số 3 đạp mạnh về trước là số 2
 • Khi đang ở số 2, bạn đạp nhẹ về trước là số 0
 • Từ số 2 đạp mạnh về phía trước là số 1
 • Từ số 1 đạp mạnh về phía trước cũng vẫn là số 1

Một số lưu ý trong hướng dẫn chạy xe côn tay

Lưu ý thứ nhất, Thông thường xe côn tay khó chạy hơn; bởi các thao tác gây khó khăn cho người lái, thậm chí là hay bị tình trạng chết máy. Chính vì thế, khi được hướng dẫn chạy xe tay côn thì các bạn nên đi xe phân phối nhỏ. Dành nhiều thời gian để luyện tập nhuần nhuyễn thì mới thử sức với các dòng xe phân khối lớn.

Lưu ý thứ 2, Ngắt côn nhanh: Khi bóp ly hợp để sang số, bạn nên thực hiện nhanh chóng và dứt khoát, nhưng khi nhả côn thì nên thực hiện từ từ. Điều này giúp xe không bị giật, bốc hoặc chết máy. “Khi hết côn, ga sẽ vào”.

Lưu ý thứ 3, Khi lái xe trên đường phố đông đúc, những người mới lái xe côn tay thường để xe chết máy do thiếu sự phối hợp giữa ly hợp và bướm ga. Hãy nhớ rằng để chuyển số, côn phải được cắt hoàn toàn, có nghĩa là tay phải bóp hết côn. Hãy bóp côn hết cỡ để tránh các sự cố khi chuyển số bánh răng.

Kết luận

Với những hướng dẫn chạy xe tay côn chi tiết và hiệu quả nhất mà các chuyên gia của Tư vấn xe máy chắt lọc được, hi vọng các bạn có thể vững vàng tay lái và thực sự tự tin trên những chiếc xe tay côn đầy nam tính. Dangiaxemay.net xin chân thành cảm ơn bạn đọc!

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published.