hướng dẫn lái xe côn tay

hướng dẫn chạy xe côn tay: 4 Bước để làm chủ xế yêu của bạn

Chạy xe tay côn chúng ta cần nắm được những nguyên tắc và kỹ thuật từ cơ bản đến khó. Bài viết hướng dẫn chạy xe côn tay sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin cần thiết. Cùng danhgiaxe.net tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. Khi bạn nắm được những quy tắc này, bạn sẽ dễ dàng chạy xe tay côn thành thạo. 

Hướng dẫn chạy xe côn tay đúng cách
Hướng dẫn chạy xe côn tay đúng cách

Tìm hiểu về xe côn tay

Xe tay côn không giống với xe côn tự động ở chỗ là hệ thống ly hợp của xe tay côn được điều khiển bởi tay côn do người điều khiển bóp và nhả. Được đặt phía bên trái, tay côn giúp người điều khiển dễ sử dụng hơn. Muốn chuyển động được, người tiêu khiển xe phải có kỹ thuật nhất định, phải nhả côn dần dần cho tới lúc má côn bám được vào thành lý hợp, tạo thành lực ma sát giúp hộp số di chuyển và đẩy xe tiến lên phía trước. 

Xe côn tay đòi hỏi bạn phải nắm vững kỹ thuật
Xe côn tay đòi hỏi bạn phải nắm vững kỹ thuật

Sau khi đọc và tìm hiểu khá nhiều những bài viết liên quan đến hướng dẫn chạy xe côn tay, chúng tôi rút ra được kết luận rằng: lúc chạy xe tay côn, nhất định phải nắm được 2 nguyên tắc cơ bản sau: thứ nhất là bóp cô nhanh và nhả dần dần, thứ hai là chạy với tốc độ nào thì đi số tương ứng với tốc độ ấy. Chúng ta cần phải tập luyện  rất nhiều để có thể điều khiển tốt được xe trên tất cả mọi loại địa hình. 

Xem thêm bài viết liên quan: Các dòng xe phân phối lớn tại Việt Nam

Hướng dẫn cách lái xe côn tay

Dưới đây gồm các bước kèm theo hướng dẫn các bước để đi xe tay côn

Bước 1: Khởi động xe 

Lời khuyên đó là nên khởi động xe từ chế độ nhỏ nhất rồi tăng dần. Thường thường, sau khi để xe nguội một thời gian lượng nhớt có trong máy sẽ chảy xuống bình phía dưới. Chính vì thế, khi khởi động xe, các bạn nên khởi động xe trước một vài phút để lượng nhớt được chảy đều trong toàn bộ các chức năng của xe. Điều này đồng nghĩa với việc hỗ trợ các chi tiết có trong xe được bôi trơn và vận hành êm ái hơn trong chuyến đi của bạn.

Một mẹo nhỏ của hướng dẫn chạy xe côn tay  đó là nếu xe của bạn đang thiếu xăng đồng nghĩa với việc khi bạn dừng xe và để nguội máy thì không có ga- răng – ti. Cách đóng vít gió đó là nếu bạn đóng thêm một chút dựa vào nguyên tắc mở ốc gió thì lượng xăng sẽ ít đi, nếu theo nguyên tắc đóng ốc gió thì lượng xăng nhiều lên.

Bước 2: Cách bóp côn chuẩn: 

Theo tư vấn xe máy, ở bước này thì bạn hãy bóp tay côn một cách mạnh mẽ, dứt khoát nhất là đối với các mẫu xe phân khối lớn nhà Yamaha như MT-15 hay WR155R. Đối với bóp tay côn, bạn không được bóp với lực nhẹ; mà bạn nên dùng một lực đủ mạnh, dứt khoát. Phải nhả côn đều tay và chậm rãi để côn không bị đột ngột về tốc độ. Lỗi thường gặp khi điều khiển xe tay côn là kiểm soát tốc độ không tốt, một là nhả tay côn ngay sau khi vặn ga, khiến xe bị giật, bốc đầu gây nguy hiểm về vấn đề an toàn giao thông, hai là điều khiển tay côn quá chậm khiến xe không có đà gây nên tình trạng xe chết máy tại chỗ.

Cách sử dụng tay côn hợp lý
Cách sử dụng tay côn hợp lý

Bạn nên nhớ là trả số về số 0 trước thì mới đến nổ máy; sau khi nổ máy bạn dậm cần để điều khiển tốc độ về số 1. Bạn nên nhả tay côn chậm rãi cho tới khi bạn cảm giác xe nhảy về phía trước. Lúc này bạn mới nhích nhẹ ga và từ từ xuất phát để đi. 

Lưu ý: Nếu vận tốc xe nhỏ hơn 20km/h thì bạn hãy bóp côn tỷ lệ thuận với độ giảm vận tốc. Nếu vận tốc lớn hơn 20km/h bạn không cần bóp côn. 

Bước 3: Thao tác cần số của xe

Bước này bạn cần hiểu rõ một quy tắc đó là tốc độ và chạy số phải tương thích nhau. Khác hẳn với khi điều khiển xe côn số tự động, khi điều khiển xe tay côn, 

người sử dụng cần phải chạy số tương thích với tốc độ. Nghĩa là chạy tốc độ chậm thì số tương thích là số nhỏ; đối với tốc độ cao thì vặn số lớn. Nếu bạn làm ngược lại quy tắc; đó là khi chạy tốc độ cao mà bạn lại sử dụng số nhỏ sẽ khiến xe máy bị giật; thậm chí chết máy luôn tại chỗ và bạn không khởi động lại luôn được.

Để dễ dàng hình dung, hướng dẫn chạy xe côn tay đưa ra số liệu tốc độ tương thích như sau:

  • Từ 0 – 11km/h xe chạy với số 1
  • Nếu từ 11 – 31 km/h bạn nên chạy xe với số 2
  • Từ 31 – 51 km/h xe chạy với số 3
  • Nếu từ 51 – 81 km/h xe chạy với số 4
  • Từ trên 81 km/h có thể chạy xe từ số 5 trở lên

Bước 4: Thao tác sang số khi điều khiển xe

Với thiết kế hộp số vuông, bạn đọc nên phải thực hành qua nhiều lần trải nghiệm thực tế. Từ đó mới có những kỹ năng thuần thục, nhuần nhuyễn và làm chủ được khi tiêu khiển xe. Đa phần xe tay côn đều chỉ cần đạp không cần lùi và có 4 số.

Xem thêm bài viết liên quan: Mẫu xe máy điện đẹp đang hot tại Việt Nam

 

Tổng kết

Những lưu ý khi điều khiển xe tay côn của hướng dẫn cách chạy xe côn tay đó là: đối với những xe phân khối lớn như CBR1000RR-R, Yamaha FZ150i, Yamaha R3 hay MT09… , bạn cần thật cẩn thật trong quá trình tăng giảm ga vì nếu tăng ga quá nhanh sẽ vô cùng nguy hiểm, đối với những dòng xe phân khối thấp đời cũ, bạn nên bảo dưỡng 1 tháng 2 lần để xe không bị chết máy giữa đường. Các bạn nữ nên đi xe có phân khối nhỏ để dễ điều khiển.

Trên đây là hướng dẫn chạy xe côn tay nhằm mang lại những thông tin về vấn đề chạy xe tay côn cho bạn đọc. Mong rằng bài viết của danhgiaxemay.net đã giúp bạn có những thông tin thật bổ ích. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *