bảng mã lỗi exciter 150

Bảng mã lỗi Exciter 150 và các lỗi thường gặp khi sử dụng!

Là dòng xe được đánh giá là sở hữu những ưu điểm vượt trội, nhưng Exciter 150 cũng không tránh việc xuất hiện lỗi. Dưới đây bảng mã lỗi Exciter 150 và các lỗi phổ biến nhất của dòng xe này mà bạn có thể tham khảo. Xem ngay để có thể “bắt bệnh” và chữa cháy cho chiếc xe của mình một cách nhanh chóng nhất nhé!

Exciter 150 là mẫu xe côn tay 150cc tạo được thành công lớn cho hãng Yamaha bởi số lượng xe Exciter trong những năm gần đây bán ra rất chạy, được nhiều người tiêu dùng yêu thích, lựa chọn.

Bảng mã báo lỗi phổ biến nhất trong bảng mã lỗi Exciter 150 

Hiện nay, Yamaha Exciter 150 được trang bị với ECU cải tiến hơn, đồng thời sở hữu tính năng báo lỗi xe ngay trên đồng hồ điện tử thông qua các mã số. Điều này giúp người dùng Exciter 150 thuận tiện hơn trong việc “bắt bệnh” cho xe thì có các dấu hiệu bất thường. Vậy các báo lỗi mới được cập nhập trong bảng mã lỗi xe Exciter 150 ra sao?

bảng mã lỗi exciter 150
Exciter 150 được trang bị thêm tính năng hiển thị mã báo lỗi trên đồng hồ điện tử

Thông thường, người dùng đã khá quen thuộc với các báo lỗi chỉ hiện thị số thuộc bảng mã lỗi Exciter 150. Tuy nhiên, trên thực tế bảng mã lỗi của Exciter 150 có hiển thị báo lỗi gồm cả chữ và số. Điều này khiến không ít người dùng cảm thấy thắc mắc do chưa từng được nhìn thấy.

Dưới đây là tổng hợp các báo lỗi phổ biến nhất trong bảng mã lỗi Exciter 150 mà bạn nên nắm bắt. Cụ thể như sau:

 • Mã báo lỗi hiển thị gồm cả chữ và số trong bảng mã lỗi Exciter 150
Mã lỗi hiển thị trên đồng hồ Dấu hiệu báo lỗi Nguyên nhân gây lỗi
Er-1 Không nhận thấy có tín hiệu từ ECU
 • Bộ ECU của xe bị hỏng.
 • Giắc nối của công cụ chẩn đoán và ECU bị hỏng.
 • Dụng cụ chẩn đoán của xe bị hỏng.
 • Xảy ra tình trạng hở hoặc ngắn mạch ở ECU và hệ thống chẩn đoán.
Er-2 Không nhận được tín hiệu ECU trong một khoảng thời gian nhất định
Er-3 Không nhận được các tín hiệu hợp lý từ “hộp đen” ECU
Er-4 Không nhận được tín hiệu bình thường từ đồng hồ đo

 • Mã lỗi hiển thị số trong bảng mã lỗi Exciter 150
Mã hiển thị Dấu hiệu Nguyên nhân gây báo lỗi
12 Không nhận được các tín hiệu bình thường từ bộ cảm biến tốc độ
 • Hỏng giắc nối giữa ECU và trục khuỷu.
 • Cảm biến góc nghiêng không đúng.
 • Vô lăng điện bị hỏng.
 • ECU hoặc trục khuỷu bị hỏng
 • Ngắn mạch hoặc hở mạch ở hệ thống dây giữa cảm biến của xe.
13 Không nhận được các tín hiệu bình thường từ bộ cảm biến khí nạp
 • Bộ ECU bị hỏng.
 • Cảm biến áp suất khí của xe bị hỏng.
 • Hỏng giắc nối giữa ECU và cảm biến modun.
 • Hở hoặc ngắn mạch giữa ECU và hệ thống dây giữa cảm biến modun.
16 Cảm biến vị trí bướm ga bị nghẹt
 • Cảm biến tại vị trí bướm ga của xe bị hỏng.
 • ECU hỏng.
 • Kết nối cảm biến tại bướm ga bị lỗi.
 • Module cảm biến lắp sai.
39 Không nhận được các tín hiệu bình thường từ vòi phun xăng
 • Hỏng ECU hoặc vòi phun xăng.
 • Vòi phun xăng bị lắp sai.
 • Giắc nối giữa ECU và vòi phun xăng bị hỏng hoặc gặp vấn đề.
 • Hở hoặc ngắn mạch ở hệ thống dây giữa vòi phun xăng và “hộp đen” ECU của xe.
50 Hỏng bộ nhớ trong của bộ phận ECU
 • ECU của xe bị hỏng
96 Điện áp máy có hiện tượng giảm khi khóa điện bật sang vị trí “ON”.
 • Ắc quy xe bị hỏng hoặc xuống cấp
 • Ắc quy xe phóng điện quá định mức.
 • Lỗi ở hệ thống sạc ắc quy.

bảng mã lỗi exciter 150
Báo lỗi hiển thị trên đồng hồ của Exciter 150

Các lỗi thường gặp trên Exciter 150

1.Kêu chén cổ

Nhiều người dùng phản ánh rằng, sau khi sử dụng một thời gian, Exciter 150 thường xuất hiện tình trạng kêu chén cổ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của tình trạng này là do chén cổ bị mòn làm tay lái cứng hơn. Do dó, khi di chuyển trên các đoạn đường xấu, cổ xe phát ra các tiếng kêu khó chịu. Đồng thời, việc chén cổ sứt mẻ hoặc hư hỏng cũng ra gây ra các tiếng kêu lạ.

Cách khắc phục

Để xử lý tình trạng này, cách tốt nhất là người dùng nên thay chén cổ mới cho xe. Cùng với đó, bạn nên thường xuyên bảo dưỡng, tra dầu mỡ định kỳ và hạn chế việc di chuyển thường xuyên trên các đoạn đường xấu.

 

2. Kêu cò

Trong khoảng 4.000 km đầu tiên, người dùng xe có phản ánh rằng cò xe thường phát ra tiếng kêu lạch cạch rất khó chịu. Bạn Nam Nguyễn trong CLB Exicter Hà Nội có chia sẻ: “Chuyện là em có mua con Exciter 150 được 1 tháng odo đã 3.600 km xe bắt đầu có hiện tượng như sau:​ Xe đang nguội đi tầm 2 km đâu chạy rất êm sau đó dừng xe tắt máy, khi đề xe trở lại thì xuất hiện tiếng kêu cò rất dữ dội. Đi tốc độ dưới 20km rất khó chịu, nhưng đi nhanh thì lại đỡ kêu.”

Ngoài ra, anh Trần Thắng thành viên CLB Exicter 3 miền có vẻ đã khá quen với lỗi này, anh cho biết: ”Bệnh nan y của Exciter 150 rồi, 10 con thì hết 9 con mắc phải, có con vừa mới chạy được mấy km đầu là đã kêu chứ không đợi tới vài nghìn km. Nên tháo nắp chỉnh lại, nếu cứ cố gắng để vậy chạy thì tới 1 lúc nào đó cây cam sẽ có nguy cơ bị lún.”

3. Lỗi côn

Côn xe của Exciter 150 có thể bị lỗi, không nhạy hoặc mất tác dụng sau một thời gian sử dụng.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của báo lỗi này là đặc tính chất lượng của côn xe Exciter 150 là không cao. Chính vì vậy, côn dễ bị hỏng và mòn nhanh chóng.

Cách khắc phục

Để xử lý tình trạng này, người dùng nên thay thế côn mới và thường xuyên kiểm tra tình trạng của công xe.

 

4. Nhông xích kêu lớn

Tình trạng nhông xích xe gây ra các tiếng kêu lớn là một trong những lỗi vô cùng phổ biến mà người dùng có thể gặp phải.

Nguyên nhân

Theo các chuyên gia, bộ nhông xích của Yamaha Exciter  150 là có phần kém chất lượng. Sợi xích được đánh giá là khá mỏng, không có sư ăn khớp với đĩa, do đó, dễ dẫn đến tình trạng hư hỏng và phát sinh các vấn đề.

bảng mã lỗi exciter 150
Nhông xích kém chất lượng khiến Exciter 150 gặp tình trạng xuất hiện các tiếng kêu lớn khi tăng cam

Cách khắc phục

Nếu vẫn sử dụng bộ nhông xích nguyên bản của Exciter 150, người dùng cần tăng lại xích sau mỗi 500 km. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thay thế các bộ nhông có độ dày dặn và ăn khớp hơn với đĩa xích của xe.

 

5. Giảm xóc yếu

Khi qua các điều kiện địa hình không tốt, nhiều ổ gà lớn, xe sẽ có tiếng “cọc cọc” ở vị trí đầu xe. Nguyên nhân là do giảm sóc bị nhún hết khi đi qua các ổ, đường xấu với tốc độ cao. Tuy đây có thể là do người lái, nhưng không thể phủ nhận giảm xóc trước của xe còn yếu. Đặc biệt, khi di chuyển hai người, tiếng ồn sẽ càng rõ rệt hơn.

Cách khắc phục: Thay dầu giảm xóc mới và đổ vào nhiều hơn so với lượng cũ một chút hoặc thay lò xo giảm xóc cứng lên. Cách đơn giản nhất là thay đổi thói quen chạy xe khi đường xấu bằng cách đi chậm qua những chỗ này.

6. Máy của xe Exciter 150 nóng nhanh

Qua trải nghiệm thực tế trên một chiếc Exciter 150 khi di chuyển trên đường đô thị thì máy nóng khá nhanh. Tình trạng này là do đổ dầu của hãng là loại dầu không tốt và khả năng tản nhiệt kém.

Cách khắc phục: Thay các loại dầu tốt dành cho xe côn tay như Motul 300v, Shell Ultra…

7. Tiếng máy xe kêu

Qua trải nghiệm thực tế, Exciter 150 khi di chuyển trên đường đô thị thì máy nóng khá nhanh. Tình trạng này là do đổ dầu của hãng là loại dầu không tốt và khả năng tản nhiệt kém. Tiếng kêu này có thể là do thiết kế bộ nồi của Yamaha trên chiếc Exciter.

8. Ốc nhựa ốp hông của xe dễ bung

Sau một thời gian sử dụng, ốc bắt ốp hông của Exciter 150 thường có hiện tượng lỏng hoặc rơi. Vấn đề này là do các vị trí bắt ốc này chỉ là ngàm bắt để cố định ốp hông. Vì vậy gặp rung và xóc thường xuyên sẽ làm ngàm này gãy và rơi ra

Cách khắc phục: Tới ngay cửa hàng sửa xe máy bất kì thay các vị trí ngàm này bằng vít vặn, bao chắc và rẻ.

9. Phuộc trước bị xì dầu

Nhiều đánh giá của người dùng cho thấy, phuộc trước của Exciter là khá yếu. Trường hợp xe chạy nhanh và chở nặng, khi phải phanh gấp, phuộc xe thụt sâu và gây ra tiếng kêu rất lớn. Đặc biệt khi đi vào các đoạn đường xấu, nếu không phanh kịp, phuộc bị thụt và dễ gây ra nguy hiểm.

Nguyên nhân

Lỗi này xảy ra do lượng nhớt trong phuộc cạn hoặc phuộc bị xì dầu dẫn đến tình trạng hư hỏng.

Cách khắc phục

Để khắc phuộc tình trạng này, người dùng cần làm lại ty phuộc, kiểm tra và thêm dầu vào ty đúng định kỳ để xe có thể vận hành êm ái nhất.

10. Yên xe cứng, ngồi lâu sẽ bị đau

Đa phần các anh em khi mới mua Exciter 150 đều phàn nàn về vấn đề này. Yên xe quá cứng dẫn đến việc khi phải ngồi trên xe di chuyển trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng tê mông và khá mỏi. Vấn đề này một phần là do khi mới mua mút đệm bên trong yên còn cứng và da bọc yên được làm bằng chất liệu quá dày và cũng cứng.

Cách khắc phục này khá đơn giản. Bạn chỉ cần ra một số hàng làm yên  và thay thế bộ mút bằng mút Kim đan đang rất thịnh hành cùng với da bọc yên khác mềm mỏng hơn.

Như vậy qua những thông tin về một số lỗi xe , bảng mã lỗi Exciter 150 trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu hơn về lỗi ở dòng xe này, nguyên nhân và tìm ra được cách khắc phục đúng cho chiếc xe của mình rồi phải không. Bạn hãy đi bảo dưỡng xe định kỳ để phát hiện kịp thời các trục trặc của xe và sửa chữa kịp thời, để chiếc xe của bạn được bền, chạy tốt, tránh gặp trục trặc khi di chuyển trên đường nhé.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết trên trang chủ: danhgiaxemay.net

Bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *